Skip to main content

6 สมุนไพรทรงพลังดูแลฟันและเหงือกให้แข็งแรง

6 สมุนไพรทรงพลังดูแลฟันและเหงือกให้แข็งแรง

ถ้าจะบอกว่าสมุนไพรดูแลสุขภาพช่องปากของคนไทยมายาวนานก็คงไม่ผิดนัก เพราะมาถึงทุกวันนี้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ด้วยสรรพคุณที่ผ่านการวิจัยแล้วว่าช่วยทำความสะอาดฟันและดูแลเหงือกให้แข็งแรง นอกจากเกลือที่เป็นที่นิยมมายาวนาน เพราะมีค่า pH สูง ช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นปาก นิยมนำมาใช้ขัดฟัน ถูฟัน อมกลั้วปาก ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ช่วยแก้ปัญหาและดูแลสุขภาพช่องปากได้ดี

6 สมุนไพรต่อไปนี้

เป็นที่ยอมรับในด้านการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่คุณไม่ควรพลาด

6 สมุนไพรต่อไปนี้เป็นที่ยอมรับในด้านการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่คุณไม่ควรพลาด

ลาเวนเดอร์: เพิ่มความสดชื่น ต้านอนุมูลอิสระ

ลาเวนเดอร์ที่คุ้นเคยกันในความสวยงามของดอกไม้สีม่วงและกลิ่นหอมเฉพาะตัวนั้นมีคุณสมบัติพิเศษมากมาย ดอกลาเวนเดอร์อบแห้ง นำมาต้มเป็นชาพร้อมดื่ม ช่วยลดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ เมื่อนำมานวดบริเวณศีรษะช่วยให้ผ่อนคลาย เมื่อนำมาทาผิวจะชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับ ลดริ้วรอย ดอกลาเวนเดอร์อบหรือบดผง เพิ่มกลิ่นหอม รสชาติดี หลับสบายตลอดคืน

ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก : ลาเวนเดอร์ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ลดแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร มีกลิ่นหอมช่วยเพิ่มความสดชื่น
6 สมุนไพรต่อไปนี้เป็นที่ยอมรับในด้านการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่คุณไม่ควรพลาด

ใบไทม์: ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

ใบไทม์อยู่ในตระกูลเดียวกับมินต์ ส่วนใบนั้นสามารถนำมาใช้ได้ทั้งแบบสด แบบแห้ง แบบผง มีคุณสมบัติเด่นคือนอกจากเป็นเครื่องเทศที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและอุดมด้วยวิตามินแล้ว ยังมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อจุลินทรีย์ อีกทั้งแก้ไอ ขับเสมหะ ลดอาการคัดจมูกได้

ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก : ใบไทม์ช่วยลดปริมาณคราบจุลินทรีย์ ตัวการสำคัญของกลิ่นปาก ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหลักของปัญหาเหงือกและฟัน ฆ่าเชื้อโรคได้ดี ช่วยป้องกันฟันผุ
6 สมุนไพรต่อไปนี้เป็นที่ยอมรับในด้านการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่คุณไม่ควรพลาด

กานพลู: ป้องกันฟันผุ ระงับกลิ่นปาก

กานพลูนอกจากขึ้นชื่อในเรื่องของกลิ่นหอมแล้ว ยังใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ทั้งดอก ต้น ใบ น้ำมันหอมระเหย มีคุณสมบัติเด่นคือ ช่วยรักษาอาการท้องอืด แก้ไอ แก้อาการผดผื่นคัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และน้ำมันหอมระเหยมีสารยูจีนอลที่ช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการติดเชื้อได้ ถ้าบดเป็นผงแล้วกินช่วยเพิ่มสารอาหารได้

ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก : กานพลูช่วยลดอาการปวดฟันได้ดี เพียงนำน้ำมันที่กลั่นจากดอกกานพลูมาหยดบริเวณที่ปวดฟัน นอกจากนี้ยังช่วยดับกลิ่นปากได้อย่างเห็นผล แค่อมดอกกานพลูไว้ในปาก ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคปริทันต์หรือโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบรอบ ๆ ฟัน
6 สมุนไพรต่อไปนี้เป็นที่ยอมรับในด้านการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่คุณไม่ควรพลาด

มินต์: รสเย็น ลมหายใจหอมสดชื่น

มินต์นั้นเด่นที่ส่วนใบ เพราะมีกลิ่นหอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์ และน้ำมันหอมระเหยของมินต์มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคได้ดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระและสารก่อภูมิแพ้บางชนิด บรรเทาอาการคัดจมูก นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้น เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระตุ้นความอยากอาหาร ทั้งยังมีวิตามินบีและโพแทสเซียมด้วย

ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก : มินต์ช่วยป้องกันฟันผุได้ดี เพราะในน้ำมันหอมระเหยมีสารที่สามารถป้องกันไบโอฟิล์มและป้องกันการเกิดกลิ่นปาก ที่สำคัญคือสารสกัดของเปปเปอร์มินต์และสเปียร์มินต์ช่วยทำความสะอาดซอกฟัน มีรสชาติเย็น ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น รู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน
6 สมุนไพรต่อไปนี้เป็นที่ยอมรับในด้านการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่คุณไม่ควรพลาด

ยูคาลิปตัส: ลดการสะสมแบคทีเรียในช่องปาก

ยูคาลิปตัสนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันยูคาลิปตัส นอกจากมีกลิ่นหอมเย็น ๆ ที่หลายคนชื่นชอบ ยังมีคุณสมบัติเด่นคือ ช่วยรักษาอาการผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ คัดจมูก น้ำมูกไหล มีฤทธิ์ต้านการอักเสบชั้นเยี่ยม บรรเทาอาการปวดบวมข้อและกล้ามเนื้อได้ดี

ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก : น้ำมันยูคาลิปตัสช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น เพราะมีสารต้านแบคทีเรีย ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นปากได้ดี ทั้งยังช่วยลดเชื้อโรคในช่องปากและบรรเทาอาการปวดในช่องปากได้ด้วย
6 สมุนไพรต่อไปนี้เป็นที่ยอมรับในด้านการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากที่คุณไม่ควรพลาด

ตะไคร้: สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง

ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่นิยมใช้ในครัวเรือน มีประโยชน์มากมายทั้งต้น ใบ ราก และนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เพราะกลิ่นใช้ไล่ยุงได้ดี มีคุณสมบัติเด่นคือ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง ลดความดันโลหิตสูง ขับปัสสาวะ รักษาโรคนิ่ว รักษาโรคเกลื้อน กำจัดรังแคที่มากวนใจ

ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก : ตะไคร้ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นปากบางชนิด แก้ปัญหาเชื้อราในช่องปาก บำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง

สำหรับผลิตภัณฑ์ยาสีฟันดาร์ลี่ สูตรเกลือได้พัฒนาสูตรสมุนไพร ดาร์ลี่ เกลือ สมุนไพร โพรเทค ซึ่งอุดมด้วยคุณค่าของสมุนไพรถึง 6 ชนิด ได้แก่ ลาเวนเดอร์ ใบไทม์ กานพลู มินต์ ยูคาลิปตัส และตะไคร้ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและคราบพลัค มาพร้อมสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้สุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง อีกทั้งยังมีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุอีกด้วย

แต่ถ้าใครไม่ใช่สายสมุนไพร ดาร์ลี่มีอีกสองสูตรให้เลือก คือ ดาร์ลี่ เกลือ เฟรช ผสานพลังดับเบิ้ลมินต์ เปปเปอร์มินต์ และสเปียร์มินต์เอสเซนส์สกัดจากธรรมชาติ พร้อมวิตามินอีและฟลูออไรด์ ลดการสะสมของแบคทีเรีย ลมหายใจสดชื่น ป้องกันฟันผุ เสริมสร้างสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง และ ดาร์ลี่ เกลือ ถ่านชาร์โคล ไวท์เทนนิ่ง ด้วยพลังผงถ่านชาร์โคลจากเกาหลี ทำความสะอาดลึกทุกซอกฟัน ดีท็อกซ์ช่องปากได้ทุกวัน มีคริสตัล ซอลท์ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ฟันขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ

แม้ยาสีฟันจะมีให้เลือกมากมาย แต่ยาสีฟันสูตรสมุนไพรยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยคุณสมบัติของสมุนไพรแต่ละชนิดที่ช่วยทำความสะอาดภายในช่องปากอย่างล้ำลึก อีกทั้งยังปลอดภัย ปราศจากผลข้างเคียง ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ดูแลฟันและเหงือกให้แข็งแรงในทุก ๆ วัน

เคล็บลับการดูแลช่องปาก
/
สมุนไพรกับดารดูแลช่องปาก
/
6 สมุนไพรทรงพลังดูแลฟันและเหงือกให้แข็งแรง