Skip to main content

5 วิธีหยุดอาการเลือดออกตามไรฟัน

5 วิธีหยุดอาการเลือดออกตามไรฟัน

คุณเคยประสบปัญหาเลือดออกตามไรฟันขณะแปรงฟันอยู่หรือไม่ อาการเลือดออกตามไรฟันเป็นปัญหาที่สามารถพบเจอและเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ได้แก่ การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากไม่ถูกวิธี โรคเหงือกอักเสบ หรือแม้กระทั่งการรับประทานยาบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธีก็อาจนำไปสู่ปัญหาใหญ่ต่อไปได้ เช่น โรคเหงือกร่น การสูญเสียฟัน หรือมะเร็งช่องปาก ดังนั้นการพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอาการเลือดออกตามไรฟันจึงมีความจำเป็นและสำคัญ

1. เลือกใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสม

สัญญาณของอาการเลือดออกตามไรฟันคือการมีเลือดไหลไม่หยุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะแปรงฟัน ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเหงือกอักเสบที่เกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ปะปนอยู่ในน้ำลายจนสามารถทำลายเหงือกและกระดูกที่ช่วยรองรับฟันได้ในอนาคต ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากโดยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 2 นาที ควบคู่กับการเลือกใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญ โดยแปรงสีฟันที่เลือกใช้ควรมีลักษณะขนแปรงนุ่น อ่อนโยนต่อเหงือกอย่าง แปรงสีฟันดาร์ลี่ เอ็กซ์เปิร์ต กัม แคร์ ที่สามารถช่วยลดแรงกด/เสียดสีสูงถึง 50% จะสามารถปกป้องเหงือกของคุณได้ดียิ่งขึ้นขณะแปรงฟัน

2. เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

การเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อย่าง ยาสีฟันดาร์ลี่ ดับเบิ้ล แอ็คชั่น เอนนาเมล โพรเทค ที่นอกจากจะช่วยป้องกันฟันผุแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างเคลือบฟันให้แข็งแรงและช่วยลดสาเหตุของอาการเลือดออกตามไรฟันได้

3. ใช้ไหมขัดฟัน

การใช้ไหมขัดฟันจะช่วยขจัดคราบพลัครวมถึงเศษอาหารที่ติดอยู่ในส่วนที่เข้าถึงได้ยากระหว่างซอกฟันออก แต่ควรระมัดระวังไม่ขัดฟันลึกลงไปในเหงือกมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและมีเลือดออกได้

4. ใช้น้ำเกลือบ้วนปาก

อีกวิธีที่จะช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟันคือการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ เนื่องจากน้ำเกลือสามารถช่วยยับยั้งและลดแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ช่วยบรรเทาและรักษาแผลในปาก อีกทั้งยังทำให้ปากสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการเตรียมน้ำเกลือเพื่อบ้วนปากสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้เกลือ 1 ช้อนชาผสมลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว บ้วนปากเป็นเวลา 30 วินาที จำนวน 3-4 ครั้งต่อวัน

5. ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน

อาการเลือดออกตามไรฟันเกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายอย่างในชีวิตประจำวัน อาทิเช่น การสูบบุุหรี่ และการได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน ดังนั้นการหยุดสูบบุหรี่ รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างผักและผลไม้จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ควรทำการเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก ๆ 3-4 เดือน เนื่องจากแปรงสีฟันเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่จะนำไปสู่ปัญหาของโรคเหงือกและฟันอื่น ๆ ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณกำลังประสบปัญหาเลือดออกตามไรฟัน การปรับเปลี่ยนวิธีใช้ชีวิตประจำวัน การดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากอย่างถูกวิธี และการพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คความผิดปกติของเหงือกและฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคเหงือกและฟันได้

เคล็บลับการดูแลช่องปาก
/
สุขภาพเหงือก
/
5 วิธีหยุดอาการเลือดออกตามไรฟัน