Skip to main content

วีเนียร์ฟัน ออกแบบรอยยิ้มใหม่อย่างมั่นใจในแบบของคุณ

วีเนียร์ฟัน ออกแบบรอยยิ้มใหม่อย่างมั่นใจในแบบของคุณ

ฟันวีเนียร์คืออะไร? วีเนียร์เป็นการเคลือบฟันโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายเคลือบฟันธรรมชาติ มีความบางและสีใกล้เคียงกับฟันมาติดบริเวณด้านหน้าฟันตามสรีระฟันของแต่ละบุคคล โดยปกติแล้วจะผลิตจากวัสดุ 2 ประเภท คือ พอร์ซเลน และคอมโพสิทเรซิ่น

วีเนียร์หรือการเคลือบผิวฟันสามารถใช้เพื่อรักษาฟันแตกหัก ฟันมีคราบหินปูน ฟันที่มีความผิดปกติของการเรียงฟัน ฟันบางหรือฟันผุ หรือแม้กระทั่งฟันที่มีช่องว่างขนาดเล็กระหว่างฟัน นอกจากนี้วีเนียร์ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวฟันขรุขระและสีไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย ดังนั้นการทำวีเนียร์จึงถือเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงรอยยิ้มและเสริมสร้างความมั่นใจที่เห็นผลเร็วที่สุด

ชนิดของวีเนียร์

วีเนียร์ที่นิยมใช้ในการรักษาทางทันตกรรมมี 2 ประเภท แบ่งตามวัสดุที่นำมาทำวีเนียร์ ได้แก่ พอร์ซเลนวีเนียร์ และวีเนียร์คอมโพสิทเรซิ่น

1. พอร์ซเลนวีเนียร์ (Porcelain Veneers)

การเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุเซรามิกสีเหมือนฟัน หรือ ‘พอร์ซเลนวีเนียร์’ เป็นการติดแผ่นเซรามิกที่มีความบางและใสบริเวณผิวด้านหน้าของฟันเพื่อแก้ไขความผิดปกติของฟัน ซึ่งพอร์ซเลนเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง เงางาม ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับสีฟันตามธรรมชาติ ด้วยความแข็งแรงทนทานนี้ จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าวัสดุจากคอมโพสิทเรซิ่น

2. วีเนียร์คอมโพสิทเรซิ่น (Composite Resin Veneers)

คอมโพสิทเรซิ่นเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นวีเนียร์ เนื่องจากมีราคาถูก ผลิตจากวัสดุชนิดเดียวกับวัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน การใช้คอมโพสิทเรซิ่นวีเนียร์จะต้องถูกออกแบบและวางแผนการรักษาโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีความชำนาญ เนื่องจากก่อนการติดวีเนียร์ จะต้องมีการเหลาฟันให้เข้าที่และมีขนาดที่เหมาะสมก่อน นอกจากนี้การใช้งานวีเนียร์ที่เป็นคอมโพสิทเรซิ่นยังมีข้อด้อยในเรื่องความแข็งแรงทนทาน และสามารถเกิดการดูดซึมสีหรือคราบพลัคได้ง่ายกว่าพอร์ซเลนวีเนียร์

วีเนียร์ราคาเท่าไหร่

ราคาของวีเนียร์ขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย ได้แก่ ชนิดของวีเนียร์ที่ใช้ จำนวนซี่ของฟันที่ต้องการทำการรักษา ความซับซ้อนของกระบวนการรักษา สถานที่ตั้งของคลีนิก หรือแม้กระทั่งความชำนาญของทันตแพทย์ผู้ทำการรักษา อย่างไรก็ตามราคาวีเนียร์ในประเทศไทยถือเป็นราคาที่สามารถจับต้องได้เมื่อเปรียบเทียบกับหลากหลายประเทศ จึงถือเป็นจุดหมายสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเข้ามาทำการรักษาในประเทศไทย

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

1. ปรึกษา ตรวจสภาพช่องปาก และประเมินภาพรวม

ในขั้นตอนนี้ทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คสุขภาพปากและฟันอย่างละเอียดเพื่อประเมินก่อนเข้ารับการรักษา และเพื่อทราบความต้องการของคนไข้โดยการถ่ายภาพฟัน ใบหน้า และสแกนช่องปากเพื่อทำการวิเคราะห์ขนาด การเรียงตัว รวมถึงช่องว่างระหว่างฟัน เพื่อวางแผนการรักษาอย่างถูกวิธี และแสดงรูปแบบจำลองฟันหลังทำวีเนียร์ให้คนไข้ทราบ

2. เตรียมฟัน

ขั้นตอนการเตรียมฟัน ทันตแพทย์จะทำการกรอเนื้อฟันออกเล็กน้อยเพื่อเตรียมผิวหน้าฟันให้พร้อมสำหรับการใส่วีเนียร์ ซึ่งปริมาณของเนื้อฟันที่จะต้องถูกกรอออกอยู่ที่ความลึกประมาณ 0.5-1.5 มิลลิเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบและรูปแบบฟันของแต่ละบุคคล จากนั้นจะมีการพิมพ์ฟันและทำเคลือบฟันชั่วคราวให้คนไข้ระหว่างรอการใส่จริง เพื่อเป็นการทดสอบการใช้งาน การสบฟัน และการบดเคี้ยวอาหาร

3. ใส่วีเนียร์

เมื่อได้ชิ้นงานวีเนียร์แล้ว ทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คขนาด รูปทรง และสีกับคนไข้เพื่อความมั่นใจอีกครั้งก่อนทำการยึดวีเนียร์เข้ากับฟันอย่างถาวร หลังจากนั้นจึงทำการตรวจสอบลักษณะและความรู้สึกของคนไข้หลังจากใส่วีเนียร์ตัวจริงเสร็จสิ้น รวมถึงถ่ายภาพเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง

5 วิธีช่วยให้ฟันขาวขึ้น

1. หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากเป็นประจำ

การแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ควบคู่กับการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ จะช่วยขจัดคราบพลัคที่ติดอยู่บนผิวฟัน รวมถึงเศษอาหารที่ติดอยู่ในส่วนที่เข้าถึงได้ยากระหว่างซอกฟันออก นอกจากนี้การเลือกใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสมอย่าง แปรงสีฟัน ดาร์ลี่ โวลคานิก ชาร์โคล ที่มีขนแปรงนุ่ม ยืดหยุ่น จะสามารถซอกซอนและทำความสะอาดฟันได้อย่างล้ำลึก

2. เลือกใช้ยาสีฟันเพื่อฟันขาว

ยาสีฟันที่มีส่วนช่วยให้ฟันขาวขึ้นอย่างยาสีฟัน ดาร์ลี่ ออลล์ ชายนี่ ไวท์ สุพรีม เอนไซม์ ทั้ง 2 สูตร ได้แก่ เฟรชมินต์ และ ฟลอรัลเฟรช ที่นอกจากจะช่วยป้องกันฟันผุจากส่วนผสมของสารฟลูออไรด์แล้ว ยังสามารถช่วยขจัดคราบสะสมที่ติดอยู่บนผิวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้ฟันขาวขึ้นเป็นธรรมชาติอีกด้วย

3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ ส่งผลกระทบต่อฟันและช่องปากหลายทาง ไม่เพียงแต่ทำให้ปากเหม็น ฟันผุ และฟันเหลือง แต่ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกที่รุนแรง เช่น โรคปริทันต์ ดังนั้นการเลิกสูบบุหรี่จะสามารถช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ ข้างต้นที่อาจเกิดขึ้นได้

4. จำกัดการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้ฟันเหลือง

อาหารและเครื่องดื่มบางประเภท เช่น แกงกะหรี่, กาแฟ, ชา หรือไวน์แดง สามารถทำให้เกิดคราบฟันเหลืองได้ ดังนั้นการจำกัดปริมาณรับประทานต่อครั้งและแปรงฟันหรือบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าทุกครั้งหลังมื้ออาหาร จะสามารถช่วยให้คราบที่ติดอยู่บนผิวฟันถูกขจัดออก

5. พบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

การพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการขูดหินปูนและการขัดฟัน จะช่วยกำจัดคราบพลัคและคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันและซอกฟันให้หลุดออก นอกจากจะมีส่วนช่วยทำให้สุขภาพช่องปากแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังสามารถเสริมสร้างความมั่นใจได้อีกด้วย

วีเนียร์อยู่ได้นานแค่ไหน

วีเนียร์ไม่จัดเป็นการรักษาทางทันตกรรมอย่างถาวร ซึ่งส่วนใหญ่แล้ววีเนียร์จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 ปี ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและวิธีการดูแลรักษา ดังนั้นการพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษา รวมถึงการดูแลสุขภาพช่องปากหลังจากทำวีเนียร์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญที่จะช่วยยืดระยะเวลาให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

เคล็บลับการดูแลช่องปาก
/
เพื่อฟันขาว สะอาด
/
วีเนียร์ฟัน ออกแบบรอยยิ้มใหม่อย่างมั่นใจในแบบของคุณ